CÁCH KHẮC PHỤC NHƯỢC ĐIỂM CỦA BƠM LY TÂM

CÁCH KHẮC PHỤC NHƯỢC ĐIỂM CỦA BƠM LY TÂM

Bơm ly tâm một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Những chiếc bơm làm việc để phục vụ cuộc sống con người một cách gián tiếp. Một số những loại bơm ly tâm được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là bơm ly tâm Sealand, Lepono,…Người ta sử dụng nhiều bởi nó có ưu điểm mạnh mẽ, động cơ được thiết kế với công suất lớn và phù hợp cho một số ngành công nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người.

Những máy bơm li tâm được thiết kế để đáp ứng với một số yêu cầu vệ sinh có thể sử dụng để di chuyển chất lỏng rõ ràng sẽ khoogn bị mài mòn và độ nhớt thấp. Máy bơm ly tâm có ưu điểm rất mạnh mẽ bởi động cơ được thiết kế thường với công suất lớn hơn nữa modul cánh quạt khá lớn vì thế mà lưu lượng nước máy bơm mang lại là lớn hơn nữa có ưu điểm là được thiết kế khá thuận lợi khi sửa chữa. Tuy nhiên hầu hết các loại bơm li tâm đều có nhược điểm là yêu cầu độ kín cao với hệ thống ống hút vì thế trong công nghiệp bơm ly tâm được thiết kế khá tỷ mỉ.

Kết cấu của bơm là dùng vỏ bơm khép kín ống hút trên cánh bơm, còn ống hút nối tiếp trên vỏ bơm thì chỉ đóng vai trò chuyển lực hút cho cánh bơm. Trong bơm ly tâm lúc nào cũng có  một lượng chất lỏng nhất định để khi cánh bơm đẩy chất lỏng sẽ tạo ra lực hút để hút khoảng trống. với nguyên lý làm việc như thế thì máy bơm ly tâmc ó những nhược điểm.

K100 sealand

Trong bơm ly tâm có một lượng nước dự trữ nhất định nguyên tắc làm việc của bơm đã làm cho bơm khi khởi động đã phải chịu tải ngay vì lực cản của nước và áp lực của cột nước từ trên cao nén lên cánh bơm trong khi lực quán tính của roto chưa có  vì thế nhược điểm này làm động cơ khi khởi động thì dòng điện tăng rất cao làm cho những nơi điện yếu bị ảnh hưởng nặng như ổn áp, đứt cầu chì… để khắc phục nhược đểm này phải sử dụng điện áp giữa được trong mức 10% của điện áp định sẵn nếu không sức bền của máy sẽ bị giảm đáng kể. Đồng thời có thể trong đầu bơm động cơ có thể ứ đọng hoặc đóng đặc trong phần nước ở đầu vì thế có thể vệ sinh máy sau vài lần sử dụng. Trước khi bật điện phải mở van nước bên ống xả.

Do cấu tạo của bơm nên có một nhược điểm từ cấu tạo đó là mỗi khi sự cố mang bơm lên và phải tải theo toàn bộ trọng lượng nước trong bơm hay đường ống. Giải pháp cho nhược điểm này là điều chỉnh van xả, giảm tải trọng của bơm, giảm lực cản và dòng điện tăng cao lúc khởi động

Cấu tạo của bơm gồm vỏ bơm và ống hút bơm vì thế khe hở giữa vỏ và ống hút sẽ tạo ra một vùng hoàn lưu của dòng nước trong bơm làm giảm hiệu suất của bơm đáng kể, hoặc nguy hiểm hơn nữa sẽ làm cho bế phốt mau mòn hoặc rách, động cơ điện sẽ chậm hoặc không thể khởi động. Để khắc phục nhược điểm này cần lấy ống hút cánh bơm làm chuẩn và đo đường kính diện tích cắt mặt của ống hút trên cánh bơm, chạy lại ren vỏ bơm nơi  vặn ống hút sao cho ren xuyên suốt từ ngoài vào trong mục đích là để ống hút nối tiếp khi vặn và khép kín với ống hút trên cánh bơm.