Khu BTTN Pù Hoạt nơi bảo tồn các giá trị đặc biệt về thiên nhiên

Khu BTTN Pù Hoạt nơi bảo tồn các giá trị đặc biệt về thiên nhiên

Pù Hoạt là một trong những khối núi lớn của Việt Nam với độ cao nhất 2452 m, nằm trong phạm vi 6 xã: Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Trí Lễ huyện Quế Phong, ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Khu BTTN Pù Hoạt với tổng diện tích là 67.934 ha.Rừng Pù Hoạt có tính đa dạng sinh học cao với 800 loài thực vật, trong đó có hơn 30 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam, bao gồm nhiều loại cây giá trị như : trai, sến mật, chò chỉ, pơ mu… đáng chú ý là quần thể sa mu có đường kính trung bình trên 1,5-2m, cao trên 45mkbttn pu hoat

Động vật rừng ở Pù Hoạt cũng đa dạng không kém với hàng trăm loài thuộc 4 lớp: Thú quý hiếm có voi, hổ, báo hoa mai, báo gấm… Về chim, có gà tiền mặt vàng, gà lôi trắng, công,. Về bò sát có rùa núi viền, rùa đầu to, rùa đất, hổ mang, trăn gấm, trăn đất… Do diện tích quản lý chủ yếu là vùng sâu, vùng xa (giáp ranh biên giới Việt – Lào, tỉnh Thanh Hóa và huyện Tương Dương, Nghệ An), địa hình đi lại hiểm trở, nên công tác bảo vệ, phát triển rừng gặp khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho các dự án quy mô lớn,hàng ngàn hộ dân thuộc dân tộc thiểu số buộc phải di dời theo diện tái định cư. Tuy nhiên do bất đồng về ngôn ngữ khi chuyển đến nơi ở mới, phong tục tập quán lại có nhiều điểm khác biệt và thiếu quỹ đất để sản xuất nên có không ít gia đình lại lục đục quay về. Để kiếm kế sinh nhai, họ không ngần ngại xâm chiếm đất rừng, điều này khiến cho áp lực bảo vệ và phát triển vốn rừng của BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt càng nặng nề. Hàng loạt khó khăn, thách thức, nhưng tập thể cán bộ, nhân viên của BQL vẫn luôn giữ vững niềm tin, cùng chung tay góp sức, nỗ lực hết sức mình để gìn giữ màu xanh của rừng.