VƯỜN QUỐC GIA BẾN EN

VƯỜN QUỐC GIA BẾN EN

Từ thành phố Thanh Hóa theo đường bộ dài 24km đến huyện Nông Cống, từ  đây đi thêm 17km về hướng nam thì đến.Vườn quốc gia Bến En nằm trên địa phận huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Vườn quốc gia Bến En được thành lập từ  đầu năm 1992, có diện tích tự nhiên 16.643 ha, trong đó có 8.544 ha rừng nguyên sinh và tái sinh. Nơi đây chẳng những là khu bảo tồn các nguồn gen động, thực vật quý hiếm phục vụ cho nghiên cứu khoa học mà còn là một nơi tham quan, du lịch, nghỉ mát rất lý tưởng.

Ben en 3

Rừng Bến En nằm trên địa phận các xã Tân Bình, Bình Lương. Ở đây có các dân tộc Thái, Mường, Thổ và Kinh cùng sinh sống với nhiều phong tục, tập quán khác nhau.

Vườn quốc gia Bến En có hồ sông Mực rộng 4.000 ha, sâu hàng chục mét, là thủy vực của bốn con suối lớn trong vùng. Hồ sông Mực còn chia ra làm hai hồ, hồ Thượng rộng hơn 3.000 ha và hồ Hạ rộng chừng 800 ha. Trên mặt hồ có 24 hòn đảo lớn, nhỏ tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, lại có thêm nhiều hang động kỳ ảo chẳng khác nào chốn bồng lai tiên cảnh.

Đến tham quan Bến En, du khách còn được thưởng thức món “canh đắng”, là đặc sản miền núi xứ Thanh. Canh được nấu bằng lá của một loại cây rừng rất đắng với thịt gà, thịt bò hay tim, gan heo… một thứ canh vừa đắng, vừa béo, vừa cay lại có vị chua ngọt… Người miền núi cho rằng, món “canh đắng” này rất bổ và mát. Ở Bến En còn có loại cá mè đặc biệt chỉ thấy ở sông Mực, rất lớn con, nặng đến chục ký. Thịt cá trắng, thơm ngon, cho nhiều mỡ. Ngày nay cá mè sông Mực trở nên khan hiếm do sự đánh bắt bừa bãi.

Đến với Vườn quốc gia Bến En, du khách có dịp khám phá nhiều điều thú vị giữa rừng đại ngàn và nghe chim kêu, vượn hú bên khe núi, hít thở không khí trong lành. Nhất định mai này Bến En sẽ trở thành khu du lịch sinh thái đầy hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa.