CÁCH SỬA CHỮA MÁY BƠM TĂNG ÁP

CÁCH SỬA CHỮA MÁY BƠM TĂNG ÁP

Sửa chữa máy bơm tăng áp – Sự cố:

Hệ thống máy bơm nước tăng áp đang vận hành tự động theo áp lực. Tuy nhiên sự cố liên tục xảy ra với bình áp lực. Hệ thống bơm không hoạt động tốt; thời gian đóng ngắt 30 giây ~ 60 giây ; Dòng tiêu thụ cao, động cơ quá nóng ; các thiết bị đồng hồ đo đã bị phá hủy nhanh chóng.

+ Khi gặp các hiện tượng hoặc triệu chứng xảy ra như sau:

– Vỡ bình áp lực xảy ra liên tục thường xuyên

– Đồng hồ áp thường xuyên bị hỏng

– Thời gian đóng ngắt và tần suất khởi động quá nhanh & nhiều

– Động cơ nóng; các thiết bị cơ khí & thiết bị điện đóng / cắt nhanh phải thay thế

Sửa chữa máy bơm tăng áp

Đây là triệu chứng không thể chối cãi của việc bơm đang hoạt động quá tải lưu lượng. Máy bơm khi chạy đã tạo lưu lượng quá lớn – gây ra áp suất đầu bơm tăng nhanh đến điểm cực đại sau 30 giây ; tuy nhiên áp suất điểm cuối nhà máy chưa đạt được áp suất này. Cần phải mất thời gian 120 giây đến 300 giây, để hệ thống mạng nhà máy nạp đủ áp xuất và tích nước. Chính vì vậy, máy bơm đang nhận tín hiệu áp xuất dừng OFF ảo / không thực ; dẫn đến áp xuất không ổn định và nhanh chóng hạ thấp trờ lại – khiến bơm vận hành trở lại sau 30 giây. Tần suất hoạt động quá nhiều gây hỏng thiết bị bơm và các thiết bị liên quan.

+ Sự cố trên có nguyên nhân chính là quyết định thông số bơm quá lớn so với nhu cầu thực tế sử dụng của nhà máy. Nếu không khắc phục sẽ gây nên:

– Tổn hao điện năng lớn / Chi phí điện năng tiêu thụ trong 1 năm tương đương giá trị đầu tư thiết bị bơm mới.

– Không an toàn, nguy cơ mất nước cung cấp cho nhà máy.

– Phá vỡ kết cầu đường nước, thiết bị liên quan.

Khắc phục sự cố :

Điều chỉnh lưu lượng cấp của Bơm bằng tủ điện biến tần, thời gian đóng ngắt cần được cài đặt giới hạn trên 120 giây.

Tối ưu nhất là cần thay thế kiểu máy bơm nước trở thành bơm nhiều tầng cánh. Lưu lượng bơm được xác định theo tiêu chuẩn thiết kế chuẩn mực của Nhật bản hoặc EU.

Mục tiêu đặt ra :

– Hệ thống bơm công nghiệp cần vận hành đúng tiêu chuẩn máy bơm nước tăng áp, thời gian đóng ngắt dài trên 120 giây/ lần. Bơm không quá tải, không quá nóng động cơ.

– Áp lực duy trì ổn định và liên tục trên toàn tuyến ống. Bơm không yêu cầu thay thế bình áp lực, thiết bị liên quan và có tuổi thọ trên 5 năm sử dụng.

– Tiết kiệm năng lượng. Tiết kiệm % chi phí điện năng vận hành.