KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN KẺ GỖ

KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN KẺ GỖ

Đến với khu bảo tồn thiên nhiên của mảnh đất Hà Tĩnh

Được bao phủ kín bởi rừng và nhiều loại cây gỗ quý cùng nhiều loại động vật quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng sinh sống, một nơi mây nước hữu tình.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đang đã và đang là một điểm đến đầy thú vị ở mảnh đất Hà Tĩnh.

ke-go-1

Kẻ Gỗ vốn là tên của một làng Việt cổ ở xã Mỹ Duệ, nay thuộc xã Cẩm Mỹ huyện Cẩm Xuyên,Hà Tĩnh. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Nam. Kẻ Gỗ nằm dọc theo sông Rào Cái-nơi có hàng trăm khe suối từ dãy Trường Sơn hội tụ đổ về. Rào Cái là con sông nuôi sống hàng ngàn người dân nhưng cũng như con thú dữ gầm mình mỗi mùa mưa lũ tràn về.

Người Pháp đã đến đây để đắp đập chế ngự dòng sông này từ những năm đầu thế kỷ XX nhưng sau đó bỏ dở vì chiến tranh thế giới lần thứ 2. Cho tới ngày 26/3/1976 thì khi đất nước hoàn toàn thống nhất, công trình được các nhà thủy lợi Việt Nam thiết kế lại và có tên là hồ Kẻ Gỗ. Cho tới ngày 3/2/1988 thì công trình chính thức được đưa vào sử dụng.

Hồ Kẻ Gỗ thuộc địa phận của 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Hương Khê. Hồ là công trình đại thủy nông với trữ lượng 350 triệu m3 nước. Cung cấp tưới tiêu cho gần 17.000 ha lúa màu. Hồ còn là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho các vùng dân cư nơi đây.

Hồ Kẻ Gỗ không chỉ đơn giản là một công trình thủy lợi ngăn lũ phục vụ tưới tiêu cho cư dân hạ nguồn mà còn là điểm nhấn du lịch trong tổng thể khu bảo tồn thiên nhiên thuộc loại lớn nhất miền Trung với diện tích hơn 35ha. Nhiều loại cây gỗ có tên trong sách đỏ Việt Nam như: bời lời vàng, chum bao Trung bộ,lim xanh,trầm hương,gụ…. có trong khu vườn này. Đây là khu hệ thực vật phong phú đặc trưng cho nguồn thực vật bản địa bắc Việt Nam-Nam Trung Hoa, nguồn thực vật Indonesia-Malaysia và nguồn thực vật Hymalaya.

ke-go-2

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã phát hiện được 364 loài động vật có xương sống thuộc 99 họ. Gà lôi lam đuôi trắng, một loài gà lôi đặc hữu của Việt Nam đang trong tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng cùng nhiều loại động vật quý hiếm khác cũng có mặt tại đây. Có tới 18 loại trong tổng số 47 lài thú ở đây được ghi vào sách đỏ Việt Nam và thế giới. Rừng Kẻ Gỗ là xứ sở của nhiều loại hoa rừng rất đẹp như: hoa mộc lan, quế hương,tai tượng,tai trâu,nghinh xuân,phượng vĩ…

Giữa một dòng nước chảy xiết vẫn có loài cây sinh trưởng và tỏa bong mát cho du khách. Mặt hồ còn được điểm trang bới nhiều ốc đảo nhỏ, mỗi ốc đảo đều là một thế giới riêng đầy huyền bí.

Với vẻ đẹp do thiên nhiên ban tặng như vậy, Kẻ Gỗ đã được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đến tham quan và nghiên cứu.