LOẠI BƠM THÔNG DỤNG DÙNG CHO GIẾNG KHOAN

 

Các sản phẩm máy bơm nước nói chung được chia thành 2 loại chính: máy bơm đặt cạn và máy bơm đặt chìm. Đối với dòng máy bơm nước giếng khoan nói riêng, dòng bơm đặt cạn thường là bơm công suất nhỏ, dùng chủ yếu cho các hộ gia đình được gọi là bơm dân dụng. Dòng bơm đặt chìm thuộc loại máy bơm công nghiệp, sử dụng cho các hệ thống cấp nước các khu dân cư, các tòa nhà cao tầng, tuy nhiên một số thương hiệu nổi tiếng như máy bơm pentax, máy bơm ebara…đều có dòng bơm chìm giếng khoan công suất nhỏ.

  1. Máy bơm nước giếng khoan đặt cạn – Máy bơm dân dụng

với các hộ gia đình hoặc cá nhân việc sử dụng máy bơm nước dân dụng sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn là một máy đặt chìm. Máy bơm đặt cạn có công suất nhỏ, lưu lượng bơm không lớn. Máy bơm thường được đặt trên thành giếng, hoặc nóc bể. Ưu điểm lớn nhất của dòng bơm này là tiêu tốn ít điện năng hơn so với dòng đặt chìm, quy trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa rất thuận tiện.

Dòng máy bơm dân dụng được chia làm 2 loại chính: máy bơm ly tâm và máy bơm chân không. Sự khác nhau chính giữa 2 dòng bơm này là bơm chân không có thể hút trực tiếp từ đường ống nước và bơm lên bể cao còn bơm ly tâm thì chỉ có thể đẩy nước lên. Trong trường hợp áp lực nước đẩy lên bị yếu thì quý khách nên chọn mua máy bơm tự động loại chân không.

  1. Máy bơm nước giếng khoan kiểu đặt chìm – bơm chìm giếng khoan

Theo đúng như tên gọi, máy bơm chìm được đặt chìm sâu trong nước. Các loại bơm này hoạt động theo nguyên tắc ngăn không cho đầu máy tiếp xúc với chất lỏng bơm nhờ sử dụng một khoang dầu kín nước. Các máy bơm chìm đều là máy chạy điện, là loại tự mồi và có nguy cơ bị ăn mòn cao.

Hiện nay, các nhà sản xuất đều tập chung nghiên cứu việc nâng cao khả năng làm việc của máy, ngăn hiện tượng ăn mòn, gia tăng khả năng tự vận hành một cách độc lập. Do đặc điểm đặt chìm trong môi trường chất lỏng (nước sạch, nước thải, hóa chất, nước lẫn bùn, bùn loãng…) với các mức nhiệt độ và mục đich vận hành (giếng khoan sâu, bơm nước phục vụ khai thác dầu khí…), yêu cầu về độ đẩy cao, đẩy xa… việc tính toán chính xác lực dọc trục bơm và giải pháp kết cấu bơm để cân bằng lực cũnng như việc đảm bảo độ kín tuyệt đối của bơm là những vấn đề cần được quan tâm nhất.

Máy bơm chìm giếng khoan là loại bơm nước sạch, nhiệt độ nước bơm tối đa đạt 40 độ C. Yêu cầu đẩy cao là cần thiết đối với dòng máy này. Nói chung dòng máy này hiện nay đã được thiết kế với nhiều tính năng đạt mức tốt nhất. Máy hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, ít xảy ra hỏng hóc.

Các dòng máy bơm chìm giếng khoan uy tín hiện nay: bơm pentax, bơm ebara, bơm Matra, bơm Foras…

Mastra