Những “mẹo” kéo dài tuổi thọ của máy bơm trong gia đình

Những “mẹo” kéo dài tuổi thọ của máy bơm trong gia đình

Nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt của mỗi gia đình luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mỗi khi mùa nắng đến, để có đủ nước sử dụng, không ít gia đình phải phải sử dụng đến máy bơm nước, nhất là ở thành phố. Tuy nhiên, sử dụng máy bơm nước như thế nào cho tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của máy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi muốn chia sẻ những “mẹo” sử dụng máy bơm nước trong gia đình sao cho hiệu quả:

– Lượng điện dùng cho máy bơm nước phụ thuộc vào lưu lượng nước, độ đẩy và độ hút. Nếu độ đẩy, độ hút càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu ống dẫn bị bẩn, nhiều ván, cút nối, ống dài vì dẫn xa gây trở lực cũng làm tốn điện.

– Khi đầu hút bị hở hoặc thủng lỗ, có không khí vào thì không thể hút được nước.

– Vị trí đặt máy bơm nước cao hơn mức nước cần hút thì phải mồi nước đầy phần hút (phải có van một chiều) thì mới hút được nước.

– Khi không có nước mà máy bơm vẫn chạy thì máy sẽ nóng và hỏng. Vì thế, với những gia đình dùng nước máy thành phố chảy vào bể chứa rồi dùng máy bơm để có nước sinh hoạt dùng thì cần lưu ý không để máy bơm chạy khi trong bể chứa không có nước (trường hợp mất nước máy ở thành phố)

– Không có đủ nước cho máy bơm hoặc máy bơm nước không đẩy được nước thoát đi (do bơm yếu, độ cao phải đưa nước lên lớn…) thì bơm cũng bị nóng lên dẫn đến hư máy. Các máy bơm nước lạnh thường cho phép bơm nước có nhiệt độ tối đa là 400c, nếu nhiệt độ cao hơn sẽ làm hỏng bơm. Nhiệt độ càng cao thì hiệu quả của bơm càng giảm di.

– Chọn mua bơm theo điện áp dùng cho động cơ, cần lưu ý lưu lượng nước cần bơm, chiều cao phải đưa nước lên, vị trí đặt bơm so với mức nước phải hút. Cần chọn mua loại bơm có hiệu suất cao sẽ đỡ tốn điện hơn. Cần hút nước thì mua loại máy bơm có độ đẩy nhỏ, độ hút lớn. Cần đẩy nước thì mua loại có độ đẩy lớn, độ hút nhỏ.

*Lưu ý: Van một chiều cuối đầu ống hút bao giờ cũng đặt trong lưới che chắn các vật lạ để không vào làm hỏng bơm. Vỏ bơm, vỏ động cơ phải để trần, không được che bọc cản trở không khí làm mát máy bơm và động cơ của nó. Chú ý dây nối đất hoặc tiếp đất nếu đặt bơm cố định. Thường xuyên bảo dưỡng bơm, động cơ, ổ bi, ổ đỡ trục phải đủ mỡ bôi trơn.

sua chua may bom nuoc